:: Myrestaurantpal.com

วิธีทำอาหารเจ - อาหารเจ – อาหารสุขภาพ – การทำอาหารเจ

อาหารเพื่อสุขภาพ

วิธีทำอาหารเจ - อาหารเจ – อาหารสุขภาพ – การทำอาหารเจ

สมุนไพรแมงลัก
สรรพคุณ เป็นยาขับลมในลำไส้ ช่วยบำรุงน้ำนม แก้โรคผิวหนัง เป็นยาแก้ไอ และเป็นยาระบายอ่อนๆ... เปิดอ่าน

Sponsored Links :

วิธีทำอาหารเจ - อาหารเจ – อาหารสุขภาพ – การทำอาหารเจ


          ประวัติความเป็นมาของ การรับประทาน อาหารเจเพื่อสุขภาพ เริ่มต้นมาจาก ความเชื่อของชาวจีน ที่มีความเชื่อว่า การถือศีล ทำบุญทำทาน โดยการไม่เบียนเบียน ทำร้ายสัตว์ ซึ่งถือเป็นสิ่งมีชีวิต เหมือนกับ มนุษย์ รวมทั้งการไม่ รับประทานอาหาร ที่มีการปรุงมาจากเนื้อสัตว์ ...  เปิดอ่าน

          หอยนางรม เป็นข้อห้ามในการกินเจ หรือไม่ ?  นับว่าเป็นคำถามที่ คาใจของคนที่กินเจ อยู่ไม่น้อย เพราะ บางตำราก็บอกว่า หอยนางรม ถือว่าเป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง จึงเป็นอาหารเจไม่ได้ หรือบางตำราก็บอกว่า น้ำมันหอย และหอยนางรม เป็นข้อยกเว้นในการกินเจ สามารถรับประทานได้ โดยอ้างความเชื่อ ต่างๆ นานา ...  เปิดอ่าน

          คำว่า “กินเจ” คือ ไม่คาว หรือถ้าแปลตามตัวจะหมายถึง การรับประทาน อาหารก่อนเที่ยงวัน ซึ่งในความหมายของชาวพุทธ ก็คือการรักษาศีล นั่นเอง อาหารเจ จึงเกิดขึ้นเนื่องมาจาก การถืออุโบสถศีล ของพุทธศาสนิกชน ฝ่ายมหายานที่ไม่กินเนื้อสัตว์ ด้วยเหตุนี้ การกินอาหารเจ จึงไม่นิยมรับประทาน เนื้อสัตว์ ...  เปิดอ่าน

          การกินเจ คือการไม่รับประทานอาหารที่ปรุงมาจากเนื้อสัตว์ ซึ่งการกินเจ สามารถแบ่งออก ได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ การกินเจเพื่อสุขภาพ การกินเจ ด้วยจิตเมตตา และการกินเจเพื่อ เว้นจากการฆ่าสัตว์ ...  เปิดอ่าน

          แหล่งโปรตีนที่ได้จาก ถั่วเหลือง สำหรับอาหารเจ : ถั่วเหลือง นับเป็นอาหารเจอีกชนิดหนึ่ง ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย แหล่งคุณค่าทางโปรตีน คุณภาพสูง ที่ช่วยในการเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ ของร่างกายให้มีความสมบูรณ์ เป็นปรกต ...  เปิดอ่าน

          ข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือ นับได้ว่าเป็น แหล่งของสารอาหาร คาร์โบไฮเดรต ที่ดีที่สุด เนื่องจาก ข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือ จะใช้เพียงแค่ การกะเทาะ เอาเปลือกข้าวออกเท่านั้น จึงทำให้สารอาหาร ที่เคลือบอยู่ ในเมล็ดข้าว มีอยู่อย่างสมบูรณ์ และให้คุณค่าทางโภชนาการ ...  เปิดอ่าน

          จากการศึกษาวิจัยพบว่า ในงาขาวและงาดำ ยังมีคุณค่าของสารอาหาร แคลเซียมสูงกว่า นมวัวมากถึง 6 เท่า นอกจากนี้งาขาวและงาดำ ยังมีสารเซซามิโอ  (Sesameo) วิตามินอี และฟอสฟอรัส อีกด้วย ...  เปิดอ่าน

          ท่านทราบ หรือไม่ว่า ผักบางชนิดนั้น ไม่ควรจะรับประทานดิบ เพราะเสี่ยง อันตราย ทำให้ตายผ่อนส่งได้ มีผัก 5 ชนิด ที่ไม่ควรกินดิบ ...  เปิดอ่าน

การปฏิบัติตนในช่วงกินเจ

  • เว้นจาการฆ่าสัตว์
  • งดการรับประทานอาหารที่ทำมาจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ น้ำมันที่ได้มาจากสัตว์ ฯลฯ
  • เว้นจาการรับประทานอาหารที่มีรสจัด
  • ทำจิตใจให้บริสุทธิ์
  • ตั้งมั่นอยู่ในศีลธรรม
  • ไม่ปรุงอาหารด้วยเครื่องเทศ ที่มีกลิ่นแรง
  • ถ้าเป็นไปได้ควรนุ่งขาวห่มขาว รักษาศึล 5 หรือศีล 8 ก็จะเป็นการดีมาก

 

New Article


MyRestaurantPalkewordsอาหารชีวจิตเพื่อสุขภาพ
อาหารชีวจิต เป็น อาหาร ที่มีประโยชน์ ต่อร่างกาย และจิตใจ เพราะ อาหารชีวจิต เป็นอาหาร ที่มีสารพิษตกค้าง ในปริมาณที่น้อยที่สุด ที่สำคัญไปกว่านั้น ...  เปิดอ่าน


:: Sponsored Links