ประวัติความเป็นมาของ การกิน อาหารเจ - อาหารเจเพื่อสุขภาพ

ประวัติความเป็นมาของ การกิน อาหารเจ - อาหารเจเพื่อสุขภาพ
space
Google

ประวัติความเป็นมาของ การกิน อาหารเจ


Sponsored Links :
     ประวัติความเป็นมาของ การรับประทาน อาหารเจเพื่อสุขภาพ เริ่มต้นมาจาก ความเชื่อของชาวจีน ที่มีความเชื่อว่า การถือศีล ทำบุญทำทาน โดยการไม่เบียนเบียน ทำร้ายสัตว์ ซึ่งถือเป็นสิ่งมีชีวิต เหมือนกับ มนุษย์ รวมทั้งการไม่รับประทานอาหาร ที่มีการปรุงมาจาก เนื้อสัตว์ ต่างๆ นั้น ถือว่าเป็นการชำระทั้งร่างกาย และจิตใจให้บริสุทธิ์

     ทัศนะของคนที่กินเจ มีความเชื่อกันว่า “การกินเป็นการทำให้ชีวิต ของผู้อื่น ต้องเดือดร้อน ล้มตายเป็นจำนวนมาก” ด้วยเหตุนี้ การกินเจ จึงต้องตั้งอยู่ใน หลักธรรม 2 ประการได้แก่

  • การดำรงชีวิตความเป็นอยู่ด้วยการ รับประทานอาหารที่ไม่เบียดเบียนผู้อื่น คือการไม่เอาชีวิตสัตว์ทั้งหลายมาบำรุงเลี้ยงชีวิตตนเอง
  • การดำรงชีวิตความเป็นอยู่ด้วยการ รับประทานอาหารที่ไม่เบียดเบียนตนเอง คือกินแต่อาหารพืชผัก ก็เพียงพอแล้วสำหรับการมีชีวิตอยู่ได้

     จากความเชื่อ ของชาวจีน ทำให้ผู้คนสนใจ ในการรับประทาน อาหารเจเพื่อสุขภาพ กันมากขึ้น จนเกิดเป็นเทศการกินเจ ที่เริ่มต้นเทศการกินเจ ตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึงวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ของทุกๆปี  ตามปฏิทินจีน ซึ่งเป็นประเพณีแบบลัทธิเต๋า จะเป็นเทศการกินเจ หรือการไม่รับประทานอาหาร ที่มีการปรุงด้วยเนื้อสัตว์ และต้องเป็นอาหารที่ปรุงมาจากพืชผักผลไม้ล้วนๆ ที่สำคัญ ต้องไม่มี ส่วนผสมของเครื่องเทศ 5 อย่าง ซึ่งได้แก่ หัวหอม กระเทียม กุ้ยฉ่าย หลักเกียว (กระเทียมโทนจีน)  และใบยาสูบ ภายในช่วงเวลา 9-10 วัน โดยในระหว่างนี้ ผู้ปฏิบัติหรือผู้ที่ รับประทาน อาหารเจเพื่อสุขภาพ นิยมทำบุญทำทาน ถือศีล ไปด้วย เพื่อเป็นการทำจิตใจให้บริสุทธิ์ และไม่เบียดเบียนสัตว์ อีกด้วย

อาหารเจ

My Restaurant Pal

Sponsored Links :
space
ร้านอาหารแนะนำ :
ประวัติความเป็นมาของ การกิน อาหารเจ - อาหารเจเพื่อสุขภาพ

 

แน่นอนว่าธัญพืช พืชผัก ผลไม้ ตลอดจน น้ำผักผลไม้นั้น ให้ประโยชน ์และให้คุณค่า ทางโภชนาการสูง ไม่แพ้ เนื้อสัตว์ ด้วยเหตุนี้ทำให้ ผู้เชี่ยวชาญ ตลอดจนผู้ที่ มีความใส่ใจ ในสุขภาพ ให้ความสนใจ อ่านต่อ...

 

Sponsored Links :

 

  line      
space

หน้าหลัก :: อาหารบำรุงเซ็ก :: อาหารชีวจิต :: เมนูอาหารเจ :: เมนูอาหารจานด่วน :: เมนูก๋วยเตี๋ยว :: เมนูยำเพื่อสุขภาพ :: เมนูปลา
:: เคล็ดลับงานครัว :: น้ำพริกแกงต่างๆ :: สมุนไพรไทย :: ติดต่อเรา


Powerby © 2010 Template-stores.com, Copyright © 2009 Myrestaurantpal.com, All Rights Reserved.
( ประวัติความเป็นมาของ การกิน อาหารเจ - อาหารเจเพื่อสุขภาพ )