ข้าวกล้อง - คุณประโยชน์ของข้าวกล้อง

คุณประโยชน์ของข้าวกล้อง

     ข้าวกล้อง คือเมล็ดข้าว ที่มีการเอาเปลือกข้าวออก โดยที่เมล็ดข้าวไม่ผ่านการขัดสี หรือผ่านการขัดสีแค่เพียงบางส่วน จึงทำให้ข้าวกล้อง มีรสชาติมันปานกลาง และมีคุณค่าทางโภชนาการ มากกว่า ข้าวที่มีการขัดสี เนื่อจากข้าวที่มีการขัดสี นั้นสิ่งที่ถูกขัดออกไป ก็คือเยื่อหุ้มเมล็ดและจมูกข้าว จึงทำให้วิตามิน และสารอาหารลดลง

     ในแต่ละวันคนเรา มีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องได้รับ สารอาหาร จำพวกคาร์โบไฮเดรต เพื่อเสริมสร้างพลังงาน ให้แก่ร่างกาย เพื่อใช้ใน การประกอบกิจกรรมต่างๆ แต่สำหรับผู้ป่วยที่เป็น โรคเบาหวานแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้อง ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวาน ควรจะเลือกรับ ประทานข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือ

     ข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือนั้น เป็นแหล่งของ คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว ซึ่งจะช่วยให้ร่างกาย ค่อยๆ ย่อยสลาย จึงทำให้สามารถควบคุม ระดับน้ำตาล ในเลือดให้อยู่ใน ระดับปรกติได้ดี เพราะ ข้าวกล้อง จะให้พลังงานต่ำ จึงเหมาะกับ ผู้ป่วยเบาหวานเป็นอย่างยิ่ง ไม่เหมือนกับข้าว ที่เรารับประทานกันทั่วไป จะดูดซึมน้ำตาลได้อย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยเบาหวาน จึงไม่สามารถควบคุม ภาวะน้ำตาล ในเลือดให้เป็นปรกติได้ นอกจากนี้ ยังพบอีกว่า ในข้าวกล้องยังมีสาร GABA ซึ่งเป็นสารที่มีส่วนในการช่วยบำรุง ประสาทและสมอง ช่วยผ่อนคลาย ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็น โรคมะเร็ง และป้องกันการเป็นโรคเบาหวาน ได้เป็นอย่างดี

     คุณประโยชน์ของข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือ การรับประทานข้าวกล้อง ร่างกายจะได้รับ วิตามินบี 1 วิตามินบี 1 วิตามินอี วิตามินเอ วิตามินบี 6 แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก นอกจากนี้ข้าวกล้องยังมี โปรตีน อีกด้วย เมื่อเห็นถึงคุณประโยชน์ ของข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือกันแล้ว เพื่อสุขภาพที่ดีของ ตัวท่านเอง หันมารับประทานข้าวกล้อง กันเถอะค่ะ

ข้าวกล้อง - คุณประโยชน์ของข้าวกล้อง

กินอย่างไรไม่ให้อ้วน

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า ทำไมเราถึงอ้วน ความอ้วนเป็นการเปลี่ยนแปลง ของน้ำหนักตัวของเรานั่นเอง ซึ่ง การเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักของตัวเรานั้น ขึ้นอยู่กับ ความสมดุลของพลังงานที่ได้รับ จากการรับประทานอาหาร เข้าไปเผาผลาญเปลี่ยนเป็นพลังงาน

อ่านต่อ...