กินอะไรสามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้ - อาหารต้านโรคมะเร็ง

กินอะไรสามารถลดความเสี่ยง ต่อการเป็นมะเร็งได้

     เป็นที่รู้กันดีว่า โรคมะเร็ง เป็นโรคที่มีความร้ายแรง โดยในแต่ละปีมีผู้คนเสียชีวิต จากโรคมะเร็ง มากเป็นอันดับต้นๆ ของผู้ป่วยทั่วไป เพราะถ้าหากเป็นโรคมะเร็งแล้ว โอกาสที่จะรักษา ให้หายเป็นปรกตินั้นยากมาก และบางรายเพิ่งจะรู้ตัวว่าเป็น โรคมะเร็ง และยังไม่ทันได้รักษาก็ต้อง เสียชีวิตแล้ว ดังนั้นทางที่ดี ควรจะหันมาดูแลตัวเอง ให้มีสุขภาพแข็งแรง และลดปัจจัยต่างๆ ที่เสียงเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง

     ผลจากการศึกษาวิจัย ของสมาคมการวิจัยเพื่อป้องกันโรคมะเร็ง American Institute for Cancer Research  พอจะสรุปได้ว่า กินอะไรสามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้ ดังนี้

  • การเลือกรับประทานอาหารที่มาจากพืช และการควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม รวมถึง การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งได้ เนื่องจากการศึกษา ของนักวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับ อาหารต้านโรคมะเร็ง ตลอดระยะเวลามากกว่า 20 ปี พบว่า สารอาหาร และวิตามินต่างๆ ที่ได้จากพืช จะช่วยให้ร่างกาย ของเรามีการซ่อมแซม เซลล์ต่างๆ ที่สึกหรอได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโต ของเซลล์มะเร็งได้ โดยนักวิทยาศาสตร์ ยังเชื่ออีกว่า การที่รับประทานอาหารจำพวก ผักผลไม้เพิ่มเป็น 2 หน่วย และมีการออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งได้มากถึง 60-70 เปอร์เซ็นต์
  • รับประทานผักและผลไม้ เพราะจากการศึกษาพบว่าการได้รับสารอาหาร วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ได้จากการับประทานอาหารพวกผักและผลไม้มากขึ้น จะช่วยใน การต่อสู้กับโรคมะเร็งได้
  • งดการดื่มสุราและไม่สูบบุหรี่ เพราะผลจากการวิจัยพบว่า การเลิกสูบบุรี่และดื่มสุรา จะช่วยลดการเสียงต่อการเป็นมะเร็งได้มากถึง 30 เปอร์เซ็นต์
  • การเลือกรับประทานอาหารที่มีปริมาณไขมันต่ำ
  • ควรปรุงอาหารให้ถูกวิธี โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ เพราะจากการศึกษาพบว่า การปรุงอาหาร เนื้อสัตว์ หากใช้การย่างไฟ ที่มีอุณหภูมิสูง ทำให้มีเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้ ดังนั้นควรจะปรุงอาหารเนื้อสัตว์ด้วย การอบ การทอด การต้ม จะดีกว่า

 

กินอะไรสามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้ - อาหารต้านโรคมะเร็ง

อาหารชีวจิตคืออะไร

อาหารชีวจิต เป็นอาหารที่เหมาะกับ คนไทยเป็นอย่างมาก เพราะวิถีชีวิต ในการดำรงชีวิต ความเป็นอยู่ ของคนไทย จะไม่ค่อยยุ่งยากวุ่นวายมากนัก โดยคนไทยในชนบท จะรับประทาน อาหาร หรือ สิ่งที่นำมารับประทาน จะหาได้ง่ายๆ ตามธรรมชาติ

อ่านต่อ...