สรรพคุณใบกระเพรา - พืช สมุนไพร

สรรพคุณใบกระเพรา - พืช สมุนไพร
space
Google

สรรพคุณใบกระเพรา


Sponsored Links :

          กระเพรา มีชื่อ ทางวิทยาศาสตร์ ว่า “Ocimum sanctum” กระเพราจะมีอยู่ด้วยกัน 3 พันธุ์ คือ กระเพราขาว กระเพราแดง และกระเพราลูกผสมระหว่าง กระเพราแดงกับกระเพราขาว
กระเพรา จะเป็นไม้ล้มลุก มีความสูงเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 30 – 60 เซนติเมตร ต้นกระเพรา จะแตกกิ่งก้านสาขา ออกเป็นไม้พุ่มเตี้ยๆ เรามักจะใส่ ใบกระเพราในการปรุงอาหาร ทั้งผัด และแกง ที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบ เพื่อช่วยให้ อาหารมีกลิ่นหอมเฉพาะ ซึ่งในการปรุงอาหารนั้น ใบกระเพรา สามารถนำไปใช้ได้ทั้งแบบสด หรือจะทอดให้กรอบแล้ว รับประทานร่วมกับอาหารก็ได้

          กระเพรา นับได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีคุณค่าทางโภชนาการ มากมาย เนื่องจาก กระเพรา ประกอบไปด้วย วิตามินซี วิตามินเอ ฟอสฟอรัส ไนอะซิน แคลเซียม เหล็ก และเบต้าแคโรทีน จึงช่วยแก้อาการปวดท้องจุกเสียด ช่วยขับลม ลดอาการคลื่นเหียนอาเจียน และช่วยขับเหงื่อได้เป็นอย่างดี

สรรพคุณของกระเพรา

  • ใบกระเพรา ช่วยในการขับลม แก้อาการจุกเสียด แก้คลื่นเหียนอาเจียน บำรุงธาตุไฟธาตุ แก้ปวดท้อง
  • เมล็ดกระเพรา เมื่อเรานำเมล็ดกระเพรา ไปแช่น้ำเมล็ดจะพองตัวเป็นเมือกสีขาว ใช้พอกบริเวณตา เมื่อมีผงเข้าตา ช่วยให้ฝุ่นผงละออกที่เข้าตาหลุดออกมาได้อย่างง่ายดาย
  • รากกระเพรา นำไปตากให้แห้ง แล้วนำมาต้มร้อนๆ ดื่มเพื่อแก้โรคธาตุพิการ
  • น้ำสกัดทั้งต้นของกระเพรา มีฤทธิ์ ลดการบีบตัวของลำไส้ ช่วยในการร้กษาแผลในกระเพราะอาหาร และในใบยังมีฤทธิ์ในการขับน้ำดี ช่วยย่อยไขมันและลดอาการจุกเสียดที่อก
  • ใช้ยอดสดของกระเพราประมาณ 1 กำมือมาต้มพอเดือด แล้วดื่มเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำ เป็นยาขับลมแก้ท้องเสีย แก้อาการปวดท้อง และอาการคลื่นไส้อาเจียน
  • ใช้ใบกระเพรามาตำละลายกับน้ำผึ้ง แล้วหยอดให้เด็กกิน หรือจะตำแล้วบีบเอาเฉพาะน้ำมาผสมกับมหาหิงค์ ใช้ทารอบสะดือเด็ก แก้อาการปวดท้อง ท้องอืด เป็นยาธาตุ ใช้รักษาโรคของเด็กได้

 

สมุนไพรยาไทยในอาหาร

 

My Restaurant Pal

Sponsored Links :
space
ร้านอาหารแนะนำ :
สรรพคุณใบกระเพรา - พืช สมุนไพร

 

แน่นอนว่าธัญพืช พืชผัก ผลไม้ ตลอดจน น้ำผักผลไม้นั้น ให้ประโยชน ์และให้คุณค่า ทางโภชนาการสูง ไม่แพ้ เนื้อสัตว์ ด้วยเหตุนี้ทำให้ ผู้เชี่ยวชาญ ตลอดจนผู้ที่ มีความใส่ใจ ในสุขภาพ ให้ความสนใจ อ่านต่อ...

 

Sponsored Links :

 

  line      
space

หน้าหลัก :: อาหารบำรุงเซ็ก :: อาหารชีวจิต :: เมนูอาหารเจ :: เมนูอาหารจานด่วน :: เมนูก๋วยเตี๋ยว :: เมนูยำเพื่อสุขภาพ :: เมนูปลา
:: เคล็ดลับงานครัว :: น้ำพริกแกงต่างๆ :: สมุนไพรไทย :: ติดต่อเรา


Powerby © 2010 Template-stores.com, Copyright © 2009 Myrestaurantpal.com, All Rights Reserved.
( สรรพคุณใบกระเพรา - พืช สมุนไพร )