วิธีทําอาหารไทย - ส้มตำ อาหารเพื่อสุขภาพ

วิธีทําอาหารไทย
space
Google

ส้มตำ อาหารเพื่อสุขภาพ


Sponsored Links :
          ส้มตำเป็น อาหารไทย ชนิดหนึ่ง เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิด มาจากภาคตะวันออก เฉียงเหนือ ของไทย ซึ่งเป็นอาหาร ที่คนภาคอีสาน และภาคเหนือ นิยมรับประทานกัน สามารถ กินกับข้าวเหนือ หรือกินเล่นเปล่าๆ ก็ได้ การทำส้มตำ สามารถทำได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องไปหาซื้อก็ สามารถ ทำกินเองได้ วิธีทําอาหารไทย

      ขั้นตอนการทำส้มตำคือ นำมะละกอ ที่แก่พอที่จะตำได้ มาปลอกเปลือก ออกให้หมด ล้างน้ำเพื่อเอายางมะละกอออก ให้สะอาด แล้วนำไปสับ หรือขูดให้ได้เป็นเส้นเล็ก ๆ ตามปริมาณตามที่เราต้องการ จากนั้นก็เตรียม ส่วนผสมและเครื่องปรุง ทุกอย่างให้พร้อม เช่น พริก กระเทียม มะนาว น้ำปลา ปลาร้า กุ้งแห้ง ฯ เมื่อเตรียมทุกอย่าง ครบแล้วก็จะนำพวกพริก กระเทียม ลงไปตำในครกให้ละเอียด แล้วใส่มะละกอที่ซอยไว้ลงไปตาม  แล้วใส่มะเขือเทศ ถั่ว น้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาว และเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ลงไป ตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักมาชิมรสดู เติมรสตามที่ชอบ ตามความต้องการ แล้วตำใส่จาน กินกับผักและข้าวเหนียว หรือข้าวอย่างอื่นก็ได้

           ต่อมาส้มตำของชาวภาคอีสาน ได้แพร่หลายลงมาในภาคกลาง เพราะเนื่องจาก ชาวอีสานมาทำงาน ในภาคกลางค่อนข้างมาก โดยเฉพาะใน กรุงเทพฯ จึงทำให้ส้มตำ ของชาวอีสานแพร่หลาย ในกรุงเทพนอกจากกรุงเทพฯ แล้วยังรวมไปถึงส่วนอื่นๆอีกมากมาย ของประเทศไทย ปัจจุบันร้านข้าวเหนียว ส้มตำจะมีมาก นอกจากมีส้มตำขายแล้ว บางร้านยังมีพวกไก่ย่าง ปลาดุกย่าง และอาหารประเภทอื่นๆ ที่สามารถกินกับส้มตำได้ จึงทำให้ส้มตำกลายเป็น ที่นิยมแพร่หลายไปทั่วทุกภาค

          การทำส้มตำในปัจจุบัน จึงได้มีการปรับเปลี่ยน ปรุงรสให้เหมาะสม กับคนภาคกลาง เช่น เติมน้ำตาลเพื่อให้มีรสหวาน เพิ่มถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้ง ส่วนปลาร้าจะไม่ใส่เป็นตัว ใช้แต่น้ำปลาร้าแทน  จึงทำให้ส้มตำมีรสแบบภาคกลาง ที่เรียนว่า ตำไทย ซึ่งจะมีรสชาติออกหวาน คนภาคกลางส่วนใหญ่ จะนิยม กินตำไทย หรืออาจจะมีการเติมปูดอง เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อย มากยิ่งขึ้น ส้มตำ ไม่เพียงแต่ใช้มะละกอตำเท่านั้น ผลไม้อย่างอื่น ที่ยังไม่สุกก็สามารถ นำมาตำเป็น ตำส้มได้ เช่น ขนุนอ่อน มะม่วง มะยม เป็นต้น

Cooking Tips :

My Restaurant Pal

Sponsored Links :
space
ร้านอาหารแนะนำ :
วิธีทําอาหารไทย - ส้มตำ อาหารเพื่อสุขภาพ

 

แน่นอนว่าธัญพืช พืชผัก ผลไม้ ตลอดจน น้ำผักผลไม้นั้น ให้ประโยชน ์และให้คุณค่า ทางโภชนาการสูง ไม่แพ้ เนื้อสัตว์ ด้วยเหตุนี้ทำให้ ผู้เชี่ยวชาญ ตลอดจนผู้ที่ มีความใส่ใจ ในสุขภาพ ให้ความสนใจ อ่านต่อ...

 

Sponsored Links :

 

  line      
space

หน้าหลัก :: อาหารบำรุงเซ็ก :: อาหารชีวจิต :: เมนูอาหารเจ :: เมนูอาหารจานด่วน :: เมนูก๋วยเตี๋ยว :: เมนูยำเพื่อสุขภาพ :: เมนูปลา
:: เคล็ดลับงานครัว :: น้ำพริกแกงต่างๆ :: สมุนไพรไทย :: ติดต่อเรา


Powerby © 2010 Template-stores.com, Copyright © 2009 Myrestaurantpal.com, All Rights Reserved.
( วิธีทําอาหารไทย - ส้มตำ อาหารเพื่อสุขภาพ )